เมืองคนจริง ! สิงห์บุรี เที่ยวบ้านโพทะเลพิกัดดีที่น่าไป

เมืองคนจริง ! สิงห์บุรี เที่ยวบ้านโพทะเลพิกัดดีที่น่าไป

“ถิ่นวีรชนคนกล้า คู่หล้าพระนอน
นามกระฉ่อนช่อนแม่ลา เทศกาลกินปลาประจำปี”

คำขวัญของจังหวัดสิงห์บุรีที่บอกเล่า ถึงความน่าสนใจในที่แห่งนี้ได้เป็นอย่างดี ด้วยประโยคสั้น ๆ แต่กินใจไม่น้อย

หากพูดถึงที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ เหมาะกับผู้มองหาทริปวันเดียวเที่ยวไหนดีสามารถขับรถไปกลับได้ไม่เหนื่อย เที่ยวชิลและฟินกับบรรยากาศดี ๆ พร้อมกับกลิ่นไอความเป็นไทย คงต้องบอกว่า จังหวัดสิงห์บุรี เป็นอีกโลเคชั่นน่าไป เพราะอยู่ห่างจากกรุงเทพมหานคร เพียง 142 กิโลเมตร ใช้เวลาขับรถประมาณ 2 ชั่วโมงก็ถึงที่หมายแห่งนี้

เมืองคนจริง ! สิงห์บุรี มีดีอย่างไร ?

“ผลสำรวจพบ “สิงห์บุรี” สุขที่สุดในไทย” ตรงนี้ Move on ไม่ได้พูดเองเออเอง แต่เราอ้างอิงจากข้อมูลเว็บสำนักข่าวโพสต์ทูเดย์ที่เคยรายงานไว้ในปี 2558 ซึ่งเป็นข้อมูลจากกรมสุขภาพจิต  และเป็นสถิติที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก

หากถามว่าการออกเที่ยว ณ สิงห์บุรี ไฮไลท์ที่ต้องมา และต้องมาเท่านั้น คือ อนุสรณ์วีรชนที่บ้านโพทะเล จังหวัดสิงห์บุรี ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี บ้านโพทะเล หมู่ที่ 5 ตำบลโพทะเล อำเภอค่ายบางระจัน การเดินทางสะดวกค่ะ เป็นอีกที่เที่ยวมากด้วยเสน่ห์ที่รอให้คุณสัมผัส
หากกล่าวถึง หมู่บ้านโพทะเล จัดเป็นหนึ่งในชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีและมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดสิงห์บุรี การท่องเที่ยวที่หมู่บ้านโพทะเลเหมาะสมอย่างยิ่งกับนักท่องเที่ยวที่มีความสนใจในประวัติศาสตร์ เนื่องจากเป็นที่ตั้งของ “อนุสาวรีย์ปู่ทองแก้ว” และพิพิธภัณฑ์บ้านโพทะเล เกี่ยวกับเครื่องมือการต่อเรือ เครื่องใช้และอาวุธโบราณที่ขุดค้นพบในหมู่บ้านโพทะเลตั้งแต่ปี 2526 ซึ่งก่อสร้างขึ้นจากความร่วมมือของชาวบ้านโพทะเลร่วมกันสร้าง

“กูจะสู้แม้รู้ว่า พวกกูน้อย

สู้ไม่ถอยแม้รู้ว่า จะดับสลาย

แผ่นดินนี้พ่อกูอยู่ ปู่กูตาย

กูสุดอายหากเสียที ไพรีครอง

สู้ที่นี่ สู้ตรงนี้ สู้จนตาย”

 

ในส่วนความเป็นมาแบบเจาะลึก คงต้องฟังจากผู้รู้จริงอย่าง นายกัมพลฒ์ ภักดี ผู้ใหญ่บ้าน บ้านโพทะเล กล่าวว่า “…ปู่ดอกปู่ทองแก้ว หรือที่คนทั่วไปเรียกกันว่า นายดอกและนายแก้ว เป็นบุคคลสำคัญในกลุ่มของ 11 วีรชนแห่งค่ายบางระจันที่ออกรบป้องกันตัวเองและชาวเมืองสิงห์บุรี รวมถึงชาวเมืองต่างๆ ที่ลี้ภัยกองทัพพม่า จนกระทั่งปู่ดอกและปู่ทองแก้วได้รับการยกย่องว่า เข้มแข็งกว่ากองทัพของกรุงศรีอยุธยาในสมัยนั้นและเพื่อระลึกถึงคุณงามความดีชาวบ้านได้ร่วมใจสร้างอนุสาวรีย์ปู่ทองแก้วไว้ที่บ้านโพทะเล เพราะว่าปู่ทองแก้วเป็นครูดาบ เปรียบเสมือนบรรพบุรุษของชาวโพทะเล ในแต่ละปีจะมีการจัดพิธีวางพวงมาลาสักการะปู่ทองแก้วอยู่เป็นประจำ รวมทั้งยังมีงานฝีมือ การทักโคเชต์ เป็นรูปทรงต่างๆ และงานฝืมือ ผลิตภัณฑ์จากผ้าใยบัวอีกด้วย”

เมืองคนจริง ! สิงห์บุรี เที่ยวบ้านโพทะเลพิกัดดีที่น่าไป

ความน่าสนใจกับสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดสิงห์บุรีกับพิกัด ‘อนุสาวรีย์ปู่ทองแก้ว’ คงจะพิสูจน์ได้ยากหากไม่ไปสัมผัสด้วยตัวเองสำหรับการเดินทางไปยังหมู่บ้านโพทะเลสามารถเดินทางโดยใช้ถนนหมายเลข 3030 ห่างจากตัวเมืองเป็นระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตรเท่านั้น แนะนำลองไปเที่ยวกันดูนะ หากต้องการอ่านข้อมูลเที่ยวสิงห์บุรีแบบฉบับเต็ม ๆ คอมเมนต์บอกกล่าวกันได้ move on จะไปรีวิวให้ถึงที่เลย

วันเปิดทำการ : ทุกวัน

[ข่าวประชาสัมพันธ์]