เหตุผลที่ทำให้ “เก๋ไก๋ สไลเดอร์” ได้ใจชาวเน็ตไปเต็ม ๆ

เหตุผลที่ทำให้ “เก๋ไก๋ สไลเดอร์” ได้ใจชาวเน็ตไปเต็ม ๆ

?? เพราะอะไร Kaykai Salaider ถึงคว้ายอดผู้ติดตาม (Subscriber) ในยูทิวบ์เป็นอันดับ 1 ในเมืองไทย (มกราคม 2019)

เก๋ไก๋ คือใคร

พูดถึงยูทูปเบอร์สายฮาหน้าสวย ล่าสุด “เก๋ไก๋” ขึ้นแท่นเจ้าแม่ยูทูปเบอร์ไทย ยอดซับทะลุ 8.3 ล้าน โค่น “บี้ เดอะสกา” ข่าวนี้ MGR ONLINE ตีพิมพ์เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2019 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นอะไรที่ตัวผู้เขียนเองเกิดคำถามขึ้นว่า เก๋ไก๋ สไลเดอร์ หรือณัฐธิชา นามวงษ์ หญิงสาวคนนี้ เธอมีดีอะไร ? และเพื่อทำความรู้จักกับเธอให้มากขึ้น พร้อมกับถอดกลยุทธ์เรียนรู้ชาวเน็ตในยุคดิจิทัลแบบนี้ ว่าพวกเขากำลังมองหาอะไรกันอยู่นะ ?? Move on blog ได้สรุปเหตุผลคร่าว ๆ ไว้ดังนี้

เหตุผลที่ 1 เก๋ไก๋ เป็นตัวของตัวเอง

จากไอดอลเว็บเด็กดี.คอมสู่ช่อง Kaykai Salaider จะมียอดผู้ติดตาม 8.3 ล้านรายบน YouTube แบบนี้คุณรู้ไหมว่าคลิปแรกของเก๋ไก๋นั้น เป็นคลิปร้องเพลงซึ่งโพสต์ในปี 2016 ย้ำว่าโพสต์ครั้งแรกในปี 2016 ซึ่งเวลาผ่านไปไม่กี่ปีเธอคนนี้ก็โกยยอดผู้ติดตามได้หลักล้านเป็นแชมป์ ด้วยความที่เธอเป็นตัวของตัวเองไม่ปรุงแต่ง พร้อมกับนำเสนอคอนเทนต์วิดีโอนำเสนอไลฟ์สไตล์ชีวิตที่เป็นชีวิตแบบเก๋ไก๋จริงจัง

วิเคราะห์กลยุทธ์เพื่อทำการตลาดออนไลน์ การเป็นตัวของตัวเอง จัดเป็นกลยุทธ์ที่แบรนด์น่านำมาใช้มาก ๆ เลยค่ะ ดั่งคำที่บอกว่า เป็นอะไรไม่สู้ เท่าเป็นตัวเราเอง ดังนั้น แบรนด์ที่กำลังทำ Digital Marketing ลองกลับมาผลิตคอนเทนต์ที่เป็นตัวของตัวเองแบบไม่ซ้ำใคร เพื่อเอาชนะสังเวียนคอนเทนต์ที่มีมากมายนับล้านกันเถอะ 😉
Did you know ?

เมื่อเราค้นหา “เก๋ไก๋ สไลเดอร์” บน Google Trends พบว่า เป็นคำที่ถูกค้นหาเยอะมาก ๆ พีคสุดช่วง 20-26 พ.ค. 2018 เป็นคลิป เมื่อไปร์ทไม่ยอมหวานเก๋จะไม่แต่งงานด้วย!! โพสต์วันที่ 19 พ.ค. 2018 โกยยอดวิวไป 12.4 ล้านวิว ในปีที่ผ่านมา (2018)  และเธอคนนี้มีแฟนคลับตัวยงอยู่ที่จังหวัดต่าง ๆ ดังนี้

  • จังหวัดหนองบัวลำภู
  • จังหวัดสกลนคร
  • จังหวัดนครสวรรค์
  • จังหวัดเลย
  • จังหวัดหนองคาย

โดยคำที่รอง ๆ มาพวกเขาจะหาคลิปล่าสุดของเธอคนนี้เป็นหลักเลยค่ะ เป็นสถิติที่น่าสนใจจริงเชียว

5 เหตุผลที่ทำให้ยูทูปเบอร์สายฮาหน้าสวย "เก๋ไก๋ สไลเดอร์" ได้ใจคนไทย

เหตุผลที่ 2 ความครีเอทีฟที่แตกต่าง

แตกต่างแบบเป็นตัวของตัวเอง ! ใช่เลยเก๋ไก๋ เลือกพรีเซนต์อะไรที่แตกต่างและมีความคิดสร้างสรรค์ตามวัย (22 ปี) เอาเป็นว่า ได้ฐานผู้ชมวัยรุ่นเต็ม ๆ ค่ะ

วิเคราะห์กลยุทธ์ใช้ทำการตลาดออนไลน์

จะเห็นได้ว่าคลิปแต่ละคลิปของเก๋ไก๋นั้น มีความยาวมากกว่า 20 นาที!! แต่ก็มีคนดูจนจบ … อาจเป็นเพราะการเล่าเรื่องราวที่ต้องติดตามจนถึงตอนจบ พร้อมกับใช้ภาษาวัยรุ่นในคำบรรยาย YouTube  เช่นคำว่า “ก็มาดิค้าบ” เป็นการสร้างคำใหม่ ๆ ให้ชาวเน็ตวัยรุ่นจ้ะ

เหตุผลที่ 3 มีความจริงใจ-ไม่ปิดบัง

สังเกตว่าทุก ๆ คลิปเก๋ไก๋และไปร์ทตัวติดกันตลอดเวลา ใช่ ๆ ก็ทั้งสองเป็นแฟนกันที่ไปไหนมาไหนด้วยกันตลอด เป็นคู่ที่น่ารักอีกคู่เลยล่ะ และทั้งคู่มีความจริงใจ ไม่ปิดบังอำพรางว่าคบกันอยู่ แต่จะมีแกล้งกันนิด ๆ หน่อย ๆ ให้พอกร้อมแกร้มหัวใจ…

แล้วเราจะนำไปใช้กับการตลาดออนไลน์แบบไหน ? อาจจะวิเคราะห์เบื้องต้นได้เลยว่า ความจริงใจกับผู้ชมเป็นหลัก และไม่ปิดบังหมกเม็ด ไม่มีใครชอบคอนเทนต์ที่พยายามที่จะยัดเยียด หรือทำให้คนรู้สึกว่าอึดอัดเกินไปนั้นเอง

เหตุผลที่ 4 ไม่เน้นดราม่า เน้นสนุกสนานใส ๆ

ความสดใสของเธอที่ไม่เน้นดราม่า เน้นการพรีเซนใช้ชีวิตวัยรุ่นแบบสนุกสนาน ยิ่งทำให้เป็นแม่เหล็กดึงดูดคนวัยเดียวกันให้เข้ามาชมแชลแนลของเธอได้แบบไม่เบื่อหน่าย

วิเคราะห์กลยุทธ์การตลาด: จริง ๆ ดราม่าก็ดีแต่ไม่มีก็ดีเหมือนกัน หลาย ๆ คนมีมุมมองว่า คอนเทนต์ที่คนไทยชอบจะต้องเน้นดราม่า เรียกน้ำตาไว้ก่อน อาจจะไม่เสมอไปนะคะ

View this post on Instagram

รางวัลนี้ เป็นรางวัลที่ทุกคนทำให้พวกเราได้มา จะขอบคุณใครไม่ได้ นอกจากคนดูทุกๆคนนะคะ ไม่ว่าน้องๆ พี่ๆ เพื่อนๆคนที่คอยปั้มวิวให้กันตลอดค่าาาา เก๋เองก็ตกใจยอดวิวแต่ละคลิปเหมือนกัน 5555555 ขอบคุณทุกๆคนอีกครั้งค่า ☺️🙂 #เป็นกำลังใจให้คนที่ทำคอนเทนท์ดีๆให้ทุกคนได้ดูน้าค้า 🏆@prite_netijenn ขอบคุณไปร์ทที่เป็นคนตัดคลิปดีๆสนุกๆ และคอยซัพพอร์ตเค้าทุกอย่าง สู้ๆนะโป่โป๊ 👨🏻‍💻 เค้าก็จะเป็นคนซัพพอร์ตโป๊ด้วยเหมือนกัน อิอิ 👩🏻‍💻 #thailandzocialawards2018

A post shared by KAYKAI salaider (@kaykai_ntch) on

เป็นอย่างไรบ้าง รู้จักสาวน้อยคนนี้มากขึ้นไหมนะ ? เอาเป็นว่า Move on blog ขอแสดงความยินดีกับเก๋ไก๋ สไลเดอร์ ที่ได้รับตำแหน่งแชมป์ผู้ติดตามในยูทูปเยอะที่สุดของเมืองไทยด้วยนะจ้ะ แล้วผลิตผลงานดี ๆ มาให้พวกเราชาวเน็ตชมเยอะๆ นะคะ 🙂

แหล่งข้อมูล: 

  • mgronline.com/onlinesection/detail/9620000004179
  • th.wikipedia.org/wiki/ณัฐธิชา_นามวงษ์