ปีชวดจะไม่ชวด ! กับ 4 เทรนด์ที่ธุรกิจจะต้องจับตามองในปี 2020

ปีชวดจะไม่ชวด ! กับ 4 เทรนด์ที่ธุรกิจจะต้องจับตามองในปี 2020

วงการธุรกิจเข้าแล้วต้องพัฒนาตัวให้มากโดยเฉพาะยุคที่อะไร ๆ ก็ไวไปหมด ขืนมัวช้า รอโน้นนี้ไม่พัฒนาธุรกิจ หรือไม่ปรับตัวให้เข้ากับเทรนด์ก็อาจจะเหนื่อย เอาเป็นว่า ปีชวดจะไม่ชวด ! ลองเก็บข้อมูลไอเดียเบื้องต้นกันค่ะ

1. หาสินค้าเอาใจกลุ่มลูกค้าอายุน้อยบ้าง
2. พัฒนาระบบ Machine Learning และ AI Advances เข้ากับธุรกิจ ลดงานหนัก เพิ่มรายได้
3. ทุกอย่างต้องเร็ว ช้าก็อด
4. ต้อง Eco ต้องรักษ์โลก

และนี่ก็คือรายละเอียดที่มูฟออนบล็อกสรุปคร่าว ๆ อ่านจบในไม่กี่นาทีจ้ะ

1. เอาใจกลุ่มลูกค้าอายุน้อยบ้าง

จริงอยู่ที่กลุ่มคนสูงวัย (Aging Society) น่าสนเพราะมีกระเป๋าหนัก ตรงข้ามกันคนอายุน้อยก็น่าจับตามองนะคะ เนื่องจากวัยรุ่นสมัยใหม่หาเงินเก่ง และรู้จักใช้เทคโนโลยีเพื่ออำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวัน นั่นเป็นโอกาสทองของธุรกิจ หมายความว่า ธุรกิจอาจจะต้องลองเปิดใจส่งผลิตภัณฑ์ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่บ้าง พร้อมกับทำการตลาดที่แตกต่างแบบเอาใจ Mobile Centric Lifestyle ให้มากยิ่งขึ้น

2. พัฒนา Machine Learning และ AI Advances เข้ากับธุรกิจของเรา

ลงมือทำอะไรใหม่ ๆ บ้างอย่ารอนั่งให้เทคโนโลยีมา Disrupt ธุรกิจได้ ข้อนี้มูฟออนบล็อกอาจจะไม่สามารถแนะนำได้ว่า ธุรกิจของคุณควรจะต้องทำอะไรบ้าง แต่คงจะยกตัวอย่างคร่าว ๆ จากเทรนด์ล่าสุดที่เฟซบุ๊กแนะนำให้ ธุรกิจที่เติบโตเร็วหันมาใช้ Chatbot ในการตอบคำถามลูกค้า เพื่อลดงานสร้างรายได้ หรือ Spotify ใช้ปัญญาประดิษฐ์เพื่อทำให้ประสบการณ์การฟังเพลงเป็นเรื่องส่วนตัวของผู้ใช้งาน (User) มากขึ้น เป็นต้น เอาเป็นว่า ใครปรับตัวได้ก่อนก็ได้เปรียบ… เพราะอนาคตธุรกิจของคุณก็ขึ้นอยู่กับคุณแล้ว

3. ทุกอย่างต้องเร็ว ช้าก็อด

ไม่ใช่ยุคของปลาเล็กปลาใหญ่ แต่เป็นยุคของปลาไว (อย่าคิดเป็นปลาอย่างอื่นนะจ้ะ อิอิ) ยิ่งถ้าเป็นปลาใหญ่ที่ไวยิ่งมีโอกาสมากกว่า ความเร็วที่ว่าเนี้ยะ คือ การบริการ หากธุรกิจไหนไวกว่าและปลอดภัยก็ยิ่งได้เปรียบนะจ้ะ หากใครที่พัฒนาจุดนี้ได้ดีอยู่แล้ว ก็พัฒนาต่อไปให้ดียิ่งขึ้นนะจ้ะ

ล่าสุด (21 พฤศจิกายน 2019) Zilingo (ซิลิงโก้) เว็บไซต์ช้อปเสื้อผ้าออนไลน์กระโดดมาเป็นป๋าดันทำ FinTech เปิดบริการ Zilingo Asia Mall หรือ Zam ที่ลุกขึ้นมาสนับสนุนการเงินให้ลูกค้าธุรกิจที่ขาดสภาพคล่อง โดยให้ยอดสนับสนุนสูงสุด 150,000 บาท/ราย ค่าธรรมเนียม 1.5% รออนุมัติ 7 วันก็รับเงินเลย

 ซิลิงโก้ ดันผู้ประกอบการยุคใหม่ ด้วยระบบสนับสนุนเงินทุน

4. ต้อง Eco ขึ้น ต้องรักษ์โลกมากขึ้น

ถ้าเราไม่รักโลกแล้วเราจะอยู่ยังไง ? ดังนั้น ธุรกิจจะต้องหันมาพัฒนาด้าน Eco และส่งต่อความรักษ์โลกให้มากขึ้น เราจะเห็นแบรนด์ยักษ์ใหญ่ลุกขึ้นมาประกาศว่า “ดีเดย์ 1 มกราคม 2020 ห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อ 43 แห่ง เริ่มงดแจกถุงพลาสติก”  นอกจากช่วยรณรงค์เรื่องถุงพลาสติกแล้ว ธุรกิจอาจจะเลือกที่จะ “Going Green” ผลิตสินค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพื่อสร้างเรื่องราว (Storytelling) ที่ดี สินค้าออร์แกนิคดีต่อสุขภาพ ดีต่อสิ่งแวดล้อมก็น่าสนใจเหมือนกันนะคะ
นี่คือการทำนายเทรนด์ปี 2020 … เท่านั้นซึ่งจะเป็นจริงหรือไม่ ? เอาเป็นว่า เลือกมาปรับเฉพาะเทรนด์ที่เหมาะกับธุรกิจของเรา รวมทั้งปรับกลยุทธ์ธุรกิจให้ใช้ได้จริง ยิ่งช่วยหนุนให้ธุรกิจเราพร้อมสู้ทุกสถานการณ์ล่ะจ้า 🙂
แล้วคุณละ ? คิดว่าเทรนด์ธุรกิจปีหน้าจะเป็นอย่างไร ?

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *